Điểm danh loạt món bánh canh nổi tiếng được tín đồ ẩm thực Việt cực yêu thích

Điểm danh loạt món bánh canh nổi tiếng được tín đồ ẩm thực Việt cực yêu thích

Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Việt Nam thực thụ thì nhất định không nên bỏ qua những món bánh canh đặc sản nổi tiếng này.

Bánh canh Nam Phổ (Huế)

 

Du lịch Huế mà không thử món bánh canh Nam Phổ thì quả thật là một điều thiếu sót bởi đây là một niềm tự hào của người dân cố đô. Nguyên liệu của món bánh canh không quá cầu kì với sợi bánh canh, tôm, cua chả,.. nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chể biến.
 

bánh canh Việt Nam

Du lịch Huế mà không thử món bánh canh Việt Nam này thì quả thật là một điều thiếu sót.

 

Nước lèo dùng để nấu bánh canh Việt Nam này được chế biến từ nước luộc tôm, cua tươi nên có hương vị ngọt, đậm đà tự nhiên. Phần bánh gạo làm theo công thức riêng, đem chưng cách thủy, đánh đều rồi mới thả vào nồi nước đang sôi để sợi bánh luôn dẻo dai mà không nát. Nhân bánh canh từ thịt ba chỉ và tôm tạo nên màu đỏ gạch trong rất bắt mắt và kích thích vị giác. 
 

bánh canh Việt Nam

Nguyên liệu của món bánh canh Việt Nam này không quá cầu kì nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chể biến.

 

Bánh canh Nam Phổ Huế mang nét đơn giản, mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến bao nhiêu thực khách khi đến nơi đây. Nếu có dịp tới Huế bạn có thể ghé qua các địa chỉ sau 16 Phạm Hồng Thái, 374 Chi Lăng,  54 Nguyễn Công Trứ... để thưởng thức món banh canh đặc biệt này.
 

Bánh canh chả cá (các tỉnh ven biển miền Trung)

 

Giống với những món bánh canh Việt Nam khác, bánh canh chả cá của các tính ven biển miền Trung cũng được làm từ bột gạo hoặc bột mì, nhưng nó vẫn sở hữu điểm độc đáo riêng riêng biệt. Điều đó được thể hiện trước hết là ở phần chả cá.
 

bánh canh Việt Nam

Giống với những món bánh canh Việt Nam khác, bánh canh chả cá cũng được làm từ bột gạo hoặc bột mì nhưng vẫn sở hữu điểm độc đáo riêng.

 

Chả cá ở đây được quết hoàn toàn từ những con cá biển tươi rói, sau quá trình sơ chế công phu, xay nhỏ và tẩm ướp cầu kỳ sẽ được chiên hoặc hấp với lớp lòng đỏ trứng tạo thành món chả cá ngon trứ danh. Đem những miếng chả này mà chấm với nước mắm ớt tỏi ngọt pha đặc kẹo thì bao nhiêu cũng hết.
 

bánh canh Việt Nam

Linh hồn của món bánh canh Việt Nam này chính là ở phần chả cá thơm ngon, hấp dẫn.

 

Bạn có thể ăn bánh canh chả cá kèm với rau xà lách, rau mùi, hoặc bánh mì, nêm thêm một chút chua chua của chanh, cay cay của sa tế sẽ đánh thức từng giác quan khiến cho những thực khách dù khó tính nhất cũng phải hài lòng.
 

Bánh canh hẹ

 

Bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản của xứ Nẫu (Phú Yên). Mặc dù không phải là món sơn hào hải vị nhưng bánh canh hẹ lại chan chứa cái tình người, tình quê dân dã, chân chất như chính những người con của mảnh đất miền Trung vậy.  

 

bánh canh Việt Nam

Bánh canh hẹ là một món bánh canh Việt Nam khá phổ biến.

 

Sợi bánh canh giống bánh bột lọc, ăn cùng chả cả, trứng cút,…Đặc biệt, nước lèo dùng trong món bánh canh này không phải chế biến từ nước xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá mà không bị béo hay ngán. 
 

Món bánh canh Việt Nam này có một màu xanh cực mát mắt bởi lớp hẹ xắt nhuyễn bao phủ lên khắp bề mặt tô bánh canh trông rất hấp dẫn.

 

Thêm nữa, tô bánh canh còn có màu xanh cực mát mắt bởi lớp hẹ xắt nhuyển bao phủ lên bề mặt. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the mới tròn vị được.
 

Bánh canh cua (TP HCM)

 

Cái tên đầu tiên trong danh sách những món bánh canh Việt Nam đặc sản nổi tiếng chính là bánh canh cua. Món ăn này được rất nhiều tín đồ ẩm thực TP HCM cực kỳ yêu thích.  

 

bánh canh Việt Nam

Cái tên đầu tiên trong danh sách những món bánh canh Việt Nam chính là bánh canh cua.

 

Một tô bánh canh đầy đủ thường gồm cua (nạc, càng hoặc nguyên con), tôm, chả cá, thịt heo luộc, giò nạc hoặc giò gân, nấm rơm, huyết và sợi bánh canh dai dai chan nước dùng sền sệt màu đỏ cam bắt mắt. Nếu thích bạn cũng có thể gọi thêm quẩy ăn kèm. Đặc biệt, không thể thiếu chén nước mắm ớt cay mặn hoặc mắm me chua chua ăn rất quyện vị.
 

bánh canh Việt Nam

Tô bánh canh Việt Nam này có rất nhiều topping hấp dẫn, mà đương nhiên không thể thiếu thịt cua.

 

Du lịch Sài Gòn, không khó để bạn thấy món bánh canh Việt Nam trứ danh này, nhưng khi nhắc đến có lẽ trong đầu nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những địa điểm nổi tiếng như bánh canh cua Hoàng Lan, rồi bánh canh cua Út Lệ, hay bánh canh cua Trần Khắc Chân,… Đảm bảo chỉ cần một lần thưởng thức bạn nhớ mãi hương vị hấp dẫn ấy.
 

bánh canh Việt Nam

Du lịch Sài Gòn đừng quên thử món bánh canh Việt Nam trứ danh này.

 


Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

 

Nhắc đến những món bánh canh Việt Nam không thể bỏ quá món bánh canh Trảng Bàng, một món đặc sản Tây Ninh không chỉ người dân mà khách du lịch gần xa đều mê mẩn. Món ăn địa phương lâu đời bắt nguồn từ một gánh bánh canh trên đôi vai tần tảo của người phụ nữ Tây Ninh hàng chục năm về trước.
 

bánh canh Việt Nam

Nhắc đến những món bánh canh Việt Nam không thể bỏ quá món bánh canh Trảng Bàng.

 

Bánh canh Tràng Bàng là sự tổng hòa tinh túy từ những nguyên liệu dung dị, dễ tìm kiếm với sợi bánh được được làm từ bột gạo, dẻo dai, không bị bở nát hòa cùng nước lèo ngọt thanh. Cùng với đó là hương vị đậm đà từ những khoanh móng giò heo giòn dai, sừn sựt chinh phục nhiều thực khách sành ăn.
 

bánh canh Việt Nam

Món bánh canh Việt Nam này cũng được xem là một trong những đặc sản của Tây Ninh.

 

Bánh canh bột xắt (Bến Tre)

 

Nếu Trà Vinh, Sóc Trăng có món bún nước lèo trứ danh thì bánh canh bột xắt cũng là một món ăn đặc sản của ẩm thực Bến Tre. Sự hấp dẫn của món bánh canh Việt Nam này đến từ sợi bánh canh dai mềm và nước dùng đậm đà.
 

bánh canh Việt Nam

Bánh canh bột xắt là một món bánh canh Việt Nam hấp dẫn.

 

Người nấu phải chuẩn bị kĩ càng từ khâu làm bột cho đến khâu nấu. Bánh được làm thủ công nên rất an toàn và hương vị cũng ngon hơn, rồi đến khi nấu người ta mới bắt đầu cắt bột bỏ vào trong nước dùng, thêm một ít thịt vịt, tiêu và rau thơm để tăng thêm sự hấp dẫn. 
 

bánh canh Việt Nam

Món bánh canh Việt Nam này thường ăn cùng với thịt vịt.

 


Bánh canh Bến Có

 

Bánh canh Bến Có là không chỉ đặc sản Trà Vinh mà nó còn là một trong những món bánh canh Việt Nam nổi tiếng nhất. Bất cứ ai khi du lịch Trà Vinh đều muốn được một lần thưởng thức một tô bánh canh lòng heo vừa ngon, vừa lạ miệng này. 
 

bánh canh Việt Nam

Bánh canh Bến Có là không chỉ đặc sản Trà Vinh mà nó còn là một trong những món bánh canh Việt Nam nổi tiếng nhất.

 

Quy trình chế biến món bánh canh của người Nam Bộ này về cơ bản cũng giống như các loại bánh canh khác. Thế nhưng để có một tô bánh canh Bến Có chuẩn vị Trà Vinh thì vẫn có bí quyết riêng mà quan trọng nhất là ở khâu chọn lòng heo sao cho tươi và mới nhất để đảm bảo sạch và ngon khi nấu. 
 

bánh canh Việt Nam

Quy trình chế biến món bánh canh Việt Nam này về cơ bản cũng giống như các loại bánh canh khác nhưng vẫn có bí quyết riêng biệt.

 

Bên cạnh đó là phần nước dùng phải được hầm từ xương của các loại heo tơ thì mới có độ ngọt và thanh khi thưởng thức. Một tô bánh canh Bến Có lúc nào cũng có đủ cả thịt nạc, huyết, gan, phèo, ruột,… được bày trí đẹp mắt. Tất cả những điều đó đã đem đến thương hiệu món đặc sản Nam Bộ làm thực khách nhớ mãi không quên.

 

Chỉ mới là những phiên bản bánh canh đặc sản ở khắp các vùng miền có lẽ cũng đủ để bạn thấy được phần nào sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Nếu có dịp hãy thử đến tận nơi để có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị chuẩn nhất của những món bánh canh đầy hấp này.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Hotline: 0912.685.161